เคล็ดลับทอดเฟรนช์ฟรายให้กรอบนาน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยจนหยุดไม่ได้!
ใครชอบทานเฟรนช์ฟรายกรอบๆ ร้อนๆ บ้างคะ? อาหารทานเล่นยอดนิยมที่ใครๆ ก็ชอบ แต่จะทำยังไงให้เฟรนช์ฟรายที่ทอดออกมา กรอบนาน ไม่นิ่ม ไม่อมน้ำมัน วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ
ทอดเฟรนฟรายยังไงให้กรอบนาน |
เตรียมวัตถุดิบทอดเฟรนช์ฟราย
- มันฝรั่ง
- น้ำมันสำหรับทอด (ควรใช้น้ำมันที่มีจุดควันสูง เช่น น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันคาโนลา)
- เกลือ
- พริกไทย (ถ้าชอบ)
วิธีทำทอดเฟรนช์ฟราย
-
เตรียมมันฝรั่ง:
- ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือก และหั่นเป็นแท่งยาวหรือตามชอบ
- แช่มันฝรั่งในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที เพื่อลดแป้งและช่วยให้เฟรนช์ฟรายกรอบ
- นำมันฝรั่งขึ้นจากน้ำ แช่ในน้ำแข็งประมาณ 5 นาที เพื่อหยุดกระบวนการสุก
- สะเด็ดน้ำให้แห้ง
-
ทอดเฟรนช์ฟราย:
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ประมาณ 180-190 องศาเซลเซียส
- นำเฟรนช์ฟรายลงทอดประมาณ 3-4 นาที หรือจนเหลืองทอง ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ปรับอุณหภูมิน้ำมันให้สูงขึ้นเป็น 200 องศาเซลเซียส
- นำเฟรนช์ฟรายที่ทอดรอบแรกกลับลงไปทอดซ้ำอีกครั้ง ประมาณ 1-2 นาที หรือจนกรอบเหลืองสวย
- ตักขึ้นมาโรยด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ
เคล็ดลับเพิ่มเติม
- หั่นมันฝรั่งให้หนาเท่ากัน: เพื่อให้สุกพร้อมกันและกรอบเท่ากัน
- ใช้น้ำมันให้เยอะ: เพื่อให้เฟรนช์ฟรายจมลงไปในน้ำมันทั้งหมด จะทำให้สุกทั่วถึง
- อย่าใส่เฟรนช์ฟรายลงในน้ำมันเยอะเกินไป: จะทำให้อุณหภูมิน้ำมันลดลง และเฟรนช์ฟรายจะอมน้ำมัน
- พักเฟรนช์ฟรายบนตะแกรง: เพื่อให้น้ำมันไหลออกหมด และเฟรนช์ฟรายจะกรอบมากขึ้น
- ทอดเฟรนช์ฟรายให้สุกในครั้งเดียว: หากทอดหลายครั้ง เฟรนช์ฟรายจะอมน้ำมันและไม่กรอบ
เทคนิคพิเศษ
- แช่แข็งเฟรนช์ฟรายก่อนทอด: จะช่วยให้เฟรนช์ฟรายกรอบนอกนุ่มในมากยิ่งขึ้น
- คลุกเคล้าเฟรนช์ฟรายกับแป้งข้าวโพดเล็กน้อยก่อนทอด: จะช่วยให้เฟรนช์ฟรายกรอบนอกมากขึ้น
- ปรุงรสเฟรนช์ฟรายด้วยเครื่องเทศต่างๆ: เช่น พาปริกา, ออริกาโน, หรือโรสแมรี่ เพื่อเพิ่มรสชาติ
เสิร์ฟพร้อมกับ
- ซอสต่างๆ เช่น ซอสมะเขือเทศ, ซอสBBQ, หรือมายองเนส
- สลัดผัก
- เบอร์เกอร์
เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณทำเฟรนช์ฟรายที่กรอบนอกนุ่มใน อร่อยถูกใจได้ง่ายๆ ที่บ้านเลยค่ะ ลองนำไปทำตามกันดูนะคะ
0 ความคิดเห็น